Nét văn hóa độc đáo thể hiện qua các món cuốn ngon ở ba miền Tổ quốc

Nét văn hóa độc đáo thể hiện qua các món cuốn ngon ở ba miền Tổ quốc
4 phút, 1 giây để đọc.

Có thể nói các món cuốn ngon ở ba miền Bắc Trung Nam là cái hồn dân tộc Việt Nam không lẫn với nền ẩm thực của một quốc gia nào trên thế giới. Tuy mỗi món đều mang lại một hương vị đặc trưng; một cách làm khác nhau nhưng đều thể hiện được những tinh hoa trong nền ẩm thực của nước ta.

Thật khó để có thể biết chiều dài lịch sử của các món cuốn nhưng đến hiện nay; công bằng mà nói đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ hay bữa cơm của gia đình. Cho nên dù cho món cuốn ở vùng miền nào cũng được nâng niu và đòi hỏi cao cái tâm của người đầu bếp dành cho món ăn này. Tại sao lại như thế ư? Vì đây là một trong những món ăn cần rất nhiều sự tỉ mỉ và khéo léo khi chế biến.

Món cuốn Việt tuy mang đậm nét tinh tế và thanh tao nhưng không hề thua kém bất cứ món ngon nào; tin rằng với sự kết hợp nguyên phụ liệu gói gọn trong những thanh cuốn nhỏ xinh là vị ngon khó cưỡng; nổi danh khắp thế giới.

Hương vị hấp dẫn của món cuốn miền Bắc

Món ăn đầu tiên mà miền Bắc “tự tin” chiêu đãi thực khách chính là Nem rán – thứ quà không chỉ thân thuộc đối với người dân Việt Nam mà còn đình đám trong làng ẩm thực thế giới. Đây cũng là món ăn mà người Việt trên khắp năm châu thường làm để chiêu đãi bạn bè quốc tế.

Nem rán được bình chọn là món ăn đặc trưng của người Việt, được hình thành bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu gồm thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt, hành tây và trứng, tất cả được băm nhuyễn, trộn đều và cuộn đều tay trong những lát bánh đa nem. Nem được rán vàng ươm, giòn tan và chấm với nước mắm được pha chua ngọt, ăn kèm các loại rau thơm.

Bên cạnh nem rán, người Hà Nội còn đặc biệt yêu thích món phở cuốn. Món ăn nổi tiếng của làng Ngũ Xã có cách làm vô cùng đơn giản. Miếng bánh phở bản to được gói khéo léo với nhân là thịt bò xào chín tới, rau sống và ăn cùng nước chấm được pha đậm đà.

Ngon lạ món cuốn Miền Trung

Người mê ẩm thực miền Trung hẳn không xa lạ với món bánh tráng cuốn thịt heo nức tiếng thơm ngon. Nguyên liệu chủ yếu là thịt ba chỉ luộc hoặc quay giòn tan, ăn kèm là bánh tráng, lá phở, rau sống, dưa chuột, dứa, khế, chuối xanh…

Điều tạo nên dấu ấn cho món ăn nằm ở phần mắm nêm với vị cay cay, ngòn ngọt, đậm chất địa phương. Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo, du lịch tới các tỉnh thuộc miền Trung, bạn còn được thưởng thức các món cuốn khác như nem lụi, nem nướng.

Đa dạng văn hóa món cuốn miền Nam

Bò bía là một trong những món ăn giản dị được ưa thích tại vùng đất Sài Gòn phồn hoa. Bò bía vừa rẻ; vừa ngon; vừa ngọt là món ăn vặt ưa thích của tuổi học trò. Nhân bò bía bao gồm rau diếp; húng quế; củ sắn và tép riu xào; lạp sườn; gói trong chiếc bánh tráng mỏng và chấm cùng nước tương cay xè.

“Ứng cử viên” thứ hai ở Miền Nam là bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; đặc sản Tây Ninh. Bánh tráng dùng trong món này được làm khá cầu kỳ; được tráng 2 lớp dày; sau đó đem phơi nắng cho khô rồi nướng qua lửa. Đến công đoạn cuối cùng; bánh được mang đi hứng dưới sương đêm lúc 3h sáng.

Nhờ các công đoạn cầu kỳ; tỉ mẩn mà bánh được mọi người yêu thích vì độ dẻo; dai và có vị mằn mặn khác biệt. Nét đặc biệt thứ hai mang lại cho bánh cuốn Trảng Bàng độ nổi tiếng là các vị rau rừng lạ mang đủ 5 vị: chua; chát; ngọt; béo; thơm dùng làm nhân gói bên trong.

Ngoài bò bía; gỏi cuốn cũng là món ăn bạn nên thử khi đặt chân tới miền nam. Gỏi cuốn có cách làm đơn giản gồm thịt ba chỉ luộc thái miếng vừa ăn; tôm chín bỏ vỏ; rau thơm lá hẹ rửa sạch; cắt miếng vừa tới.

Món gỏi này ngon không chỉ từ phần nhân vừa vặn; bánh tráng không quá cứng; quá dai mà còn ở phần nước chấm được pha vừa vặn; có vị béo ngậy của đậu phộng rang.

Theo vnexpress

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.