Mê đắm những món cơm ngon độc lạ trong nền ẩm thực ba miền

Mê đắm những món cơm ngon độc lạ trong nền ẩm thực ba miền
4 phút, 31 giây để đọc.

Việt Nam được thiên nhiên ban tặng cho địa hình; khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây lúa; cho nên những sản phẩm từ gạo luôn là tinh hoa quý giá trong nền ẩm thực ba miền. Có thể nói cơm là món ăn chủ đạo trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó; nước ta còn có cách chế biến gạo khéo léo thành những món cơm ngon ngon lạ miệng; thu hút được sự chú ý của nhiều thực khách quốc tế.

Thực tế cho thấy; tuy đều làm từ gạo nhưng tùy vùng miền và khẩu vị của từng địa phương; các các món cơm được chế biến thành những đặc sản có một không hai; vô cùng nổi tiếng trong làng ẩm thực. Thậm chí những món ngon từ cơm có thể dùng bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng đều đem lại hương vị hấp dẫn; mà chẳng bao giờ thực khách cảm thấy ngán. Nghe hấp dẫn quá phải không nhỉ; hãy cùng dạo một vòng ẩm thực ba miền để khám phá những món cơm ngon và hấp dẫn; nổi tiếng tại các địa phương nào nhé.

Những món cơm ngon thu hút thực khách nhất ở Việt Nam

Cơm lam

Cơm lam là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân miền núi Tây Bắc. Là sự kết hợp độc đáo giữa nếp, nứa, củi, lửa, cơm lam được nướng trong ống tre, ống nứa với nguyên liệu là gạo nếp nướng.

Khi thưởng thức cơm lam, thực khách sẽ dùng dao bóc tách lớp vỏ bên ngoài của ống cho tới khi gặp các lớp màng lụa mỏng màu trắng bọc lấy cơm, dài thành khúc đúng bằng chiều dài ống nứa. Sẽ là một trải nghiệm lạ khi bẻ khúc cơm thành miếng và cảm nhận độ dai dai, mềm mịn của lớp màng lụa mỏng hòa quyện trong từng hạt cơm. Hương vị núi rừng thấm đẫm, hòa trộn trong ống cơm lam nhỏ xinh, vị dẻo thơm của thứ nếp nương, ngọt dịu của nước cốt dừa hòa quyện nhịp nhàng lay động mọi giác quan.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình được công nhận là món ngon kỷ lục châu Á trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Để chế biến cơm cháy cần trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, từ cách chọn gạo phải là gạo nếp Hương, hạt tròn và trong; nấu trong nồi gang, cho đến dùng than củi để nấu; phải chăm chút để lửa thật đều để tạo cháy ở khắp đáy nồi và đặc biệt lưu ý không để cháy chỗ dày, chỗ mỏng. Cơm cháy lấy ra xong phải phơi hai ba nắng hoặc sấy khô, rồi đem bọc kín trong túi nilon dùng dần, khi ăn mới đem chiên giòn.

Cơm cháy sẽ mang hương vị hoàn hảo nếu được dùng với thức ăn đi kèm, đặc biệt là nước xốt làm từ thịt bò, thịt dê hoặc tim, cật xào với hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua tạo màu, thêm chút bột dong để đủ độ sánh, thơm mùi mỡ hành béo ngậy. Nước xốt ăn kèm sẽ giúp cơm mềm, hòa quyện trong vị cay, sánh quyện hấp dẫn

Cơm hến

Cơm hến giống như một món trộn với những nguyên liệu phong phú mà giản dị. Cơm nguội được đánh tơi; nấu từ thứ gạo ngon nên vẫn mềm dẻo. Những con hến bé xíu được trộn với cơm; ăn kèm là các loại rau như xà lách; húng thơm; hoa chuối, khế chua, rau răm…thêm đậu phộng rang vàng nguyên vỏ; một vài lát da heo chiên phồng; hành phi và cuối cùng là mắm ruốc Huế. Tất cả đều để nguội duy có nước hến luôn được giữ nóng hổi để sau khi trộn các thành phần; chan vào là sẽ có ngay món cơm cay giòn; đúng vị.

Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay đúng như khẩu vị của người dân xứ Huế. Vị đậm đà của mắm ruốc; chua chua của khế dậy mùi rau thơm; vị béo ngậy của da heo chiên hòa quyện cùng nước hến luôn được giữ nóng để món cơm mang hương vị đậm đà; chân quê đầy quyến rũ.

Cơm tấm

Với người Sài Gòn xưa; tấm là loại gạo thứ phẩm; là hạt gạo bị gãy nứt trong quá trình xay xát. Song với sự sáng tạo theo thời gian; tấm đã được nâng lên thành món ăn hấp dẫn với tên gọi mộc mạc “cơm tấm”. Tự thuở nào; cơm tấm đã trở thành món ngon có mặt khắp nơi trên đất Sài thành; từ những quán nhỏ bình dân tới nhà hàng sang trọng.

Cơm tấm thường được ăn kèm với sườn cốt lết heo nướng mật ong là ngon nhất. Để đĩa cơm bắt mắt và sang trọng; ngoài việc lựa tấm ngon để nấu đúng cách; đầu bếp còn bài trí kèm bì heo trộn thính phi tỏi thật thơm. Người ta còn làm thêm món chả được cắt khéo léo cho dĩa cơm càng bắt mắt. Có nơi còn chiên trứng ốp la hoặc lạp xưởng tươi ăn kèm.

Theo vnexpress

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.