Khám phá nét đặt sắc của ẩm thực Trung Hoa
Nền ẩm thực Trung Hoa từ xưa nay rất đa dạng và đặc sắc; nó vẫn luôn giữ cho mình những nét riêng của từng vùng miền. Ẩm thực trung hoa có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền văn hóa ẩm thực các nước khác.
Đôi nét về văn hóa ẩm thực Trung Hoa
Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa thể hiện đầy đủ các khía cạnh từ màu sắc, hương thơm, vị đậm đà của nó. Món ăn của đất nước Trung phải ngon, vừa đẹp mắt, hương thơm. Tuy vậy, món ăn vẫn giữ nguyên vị tươi của nguyên liệu; ngoài ra cách trình bày món ăn cũng phải thu hút và thật ấn tượng. Điều đặc biệt là, các món cũng phải đảm bảo dinh dưỡng vì các món ăn có sự kết hợp với các vị thuốc như thuốc bắc, hải sâm,….
Xuyên suốt nghìn năm lịch sử, Trung Quốc vẫn giữ cho mình một nền văn hóa ẩm thực rất to lớn. Văn hóa Trung Hoa gồm nhiều cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, nhúng,…. Và đối với mỗi cách chế biến; sẽ mang lại một đặc trưng hương vị khác nhau.
Các trường phái trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa
Ở Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống; góp phần làm nên sự phong phú và đặc sắc cho nền Văn hóa ẩm thực Trung Hoa đó là:
Ẩm thực Sơn Đông
Đệ nhất văn hóa ẩm thực Trung Hoa là trường phái ẩm thực Sơn Đông. Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc; do nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà; đất đai phì nhiêu màu mỡ mà rau, củ, quả ở đây vô cùng đa dạng và phong phú. Tất cả những điều trên đã tạo nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo.
Những món ăn của trường phái ẩm thực Sơn Đông; là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, bắt mắt. Đặc biệt, ở Sơn Đông các món ăn thường được sử dụng nhiều hành, tỏi, nhất là trong các món ăn hải sản. Ốc kho và cá chép chua ngọt là 2 món ăn nổi tiếng của vùng này.
Ẩm thực Quảng Đông
Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác; mà còn kết hợp cả các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình. Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và cách chế biến khác nhau. Người Quảng Đông đi đến đâu chế biến đến đó. Món ăn của họ đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị; hình và “non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”.
Người Quảng Đông rất thích chế biến các món sống; họ yêu thích cá sống và cháo cá sống. Ở đây có một sống món ăn nổi tiếng như: lợn sữa quay; gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp,…
Ẩm thực Hồ Nam
Trải qua hơn 2000 năm lịch sử tồn tại và phát triển; ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiệt và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo. Ở Hồ Nam, các món ăn thường được chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi. Các món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây; và nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món ăn nổi tiếng ở đây là món kho vây cá.
Ẩm thực Phúc Kiến
Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn; và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Nhìn chung các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn; nguyên liệu chủa yếu là hải sản, tươi ngon bổ dưỡng; và các món ngon của vùng núi. Món nổi tiếng nhất ở đây là Phật nhảy tường.
Ẩm thực Chiết Giang
Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng; nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ.
Ẩm thực Giang Tô
Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao; món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần. Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn; nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.
Ẩm thực An Huy
Tương tự như Giang Tô, ẩm thực An Huy cũng được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Ẩm thực An Huy bao gồm ba khu vựa chính; là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy; trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây chỉnh là Vịt hồ lô.
Ẩm thực Tứ Xuyên
Với địa thế hình lòng chảo, quanh năm có sương mù; khí hậu ẩm thấp nên các món ăn Tứ Xuyên rất cay. Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay,ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm.
Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.
Nguồn: luhanhvietnam
Phạm Diểm