Cho trẻ ăn trứng như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

Cho trẻ ăn trứng như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?
4 phút, 48 giây để đọc.

Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm dồi dào cho trẻ; tuy nhiên, việc cho trẻ ăn trứng cần phải đúng cách thì mới đảm bảo hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe. Vậy cho trẻ ăn trứng như thế nào là đúng cách? Mời mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết sau để rõ nhé!

Giá trị dinh dưỡng mà trứng mang lại

2 loại trứng được sử dụng phổ biến hiện nay là trứng gà và trứng vịt. Thông thường 1 quả trứng gà nặng 40g (cả vỏ), 1 quả trứng vịt nặng 70g (cả vỏ). Nếu bỏ cả vỏ thì 100g quả trứng gà tương đương với 3 trứng và 100 quả 100 quả trứng vịt tương đương 1,5 trứng. Giá trị dinh dưỡng được xác định như sau:

Giá trị dinh dưỡng của 100g trứng Trứng gà Trứng vịt
Năng lượng (Kcal)

Protein (g)

Lipit(g)

Gluxit(g)

Canxi ( mg)

Sắt(mg)

Kẽm(mg)

Vitamin A ( mcg)

Vitamin D ( mcg)

Cholesterol (mg)

166

14,8

11,6

0,5

55

2,7

0,9

700

0,88

470

184

13,0

14,2

1,0

71

3,2

0,8

360

864

Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của trứng gà không chênh lệch bao nhiêu, tuy nhiên, trứng gà tốt hơn trứng vịt cả về hàm lượng kẽm, vitamin A, chất béo; ngoài ra, trứng gà còn có vitamin D, đây là vitamin hiếm có trong thực phẩm; hàm lượng chất béo trong trứng gà thấp hơn, ít gây đầy bụng, khó tiêu; do đó, cho bé ăn trứng gà tốt hơn trứng vịt.

Trẻ ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày là đủ?

Mặc dù trứng tốt, nhưng việc ăn trứng cần đúng mức, không cho trẻ ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, tùy vào độ tuổi mà mỗi bé sẽ có một mức ăn trứng khác nhau:

  • Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: Nên ăn ½ lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần
  • Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: Ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 lần 1 tuần
  • Trẻ 1 – 2 tuổi: Ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Chế biến trứng bằng cách nào là tốt?

Tuyệt đối không cho con ăn trứng gà sống hay trứng hồng đào mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn,…Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Ở lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại vitamin H. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp la mà để lửa to thì dễ cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được diệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được  40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới, không những đảm bảo được chất dinh dưỡng,….mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

Những lưu ý khi luộc trứng gà

  • Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng đun sôi nước rồi mới bỏ trứng, đây là nguyên nhân khiến trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.
  • Cách luộc đúng: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Khi luộc trứng, nên cho thêm một ít muối để giữ trứng không bị vỡ.
  • Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Một số cách chế biến trứng cho trẻ theo tháng

Trẻ 6 – 12 tháng: Nên cho ăn bột trứng. Tiến hành nấu chín bột, lấy lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào khuấy đều tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu, cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu

Trẻ 1 – 2 tuổi: Nên ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm, nhưng tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Nguồn: viendinhduong.vn

Châu Sen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.