Cho trẻ ăn hải sản khi nào là hợp lý nhất để đảm bảo dinh dưỡng

Cho trẻ ăn hải sản khi nào là hợp lý nhất để đảm bảo dinh dưỡng
5 phút, 2 giây để đọc.

Hải sản đem đến hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là đối với sự phát triển của trẻ. Do đó, khi trẻ bắt đầu ăn, đa phần các mẹ đều thêm hải sản vào thực đơn cho con. Tuy nhiên, việc bổ sung hải sản cho trẻ cần phải có thời gian hợp lý; bởi cơ thể trẻ còn khá nhạy cảm, dễ gây kích ứng. Vậy cho trẻ ăn hải sản khi nào là hợp lý nhất? Ăn bao nhiêu hải sản là đủ? Tất cả sẽ được nof.vn chia sẻ ngay sau bài viết sau đây.

Khi nào cho trẻ ăn hải sản? Nên ăn những loại hải sản nào?

Từ tháng thứ 6 trở đi mẹ có thể bắt đầu cho con ăn cá dưới dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn. Tuy nhiên, hàm lượng đạm trong hải sản và cá khá cao nên cơ thể con dễ bị dị ứng; vì vậy, tốt nhất mẹ nên cho con ăn hải sản từ tháng thứ 7 trở đi.

  • Trong các loại hải sản thì cá là nguồn dinh dưỡng chứa đạm có giá trị sinh học cao, phù hợp với cơ thể của bé nhất. Ngoài ra, cá còn giàu omega – 3 có thể tạo màng tế bào thần kinh, phòng chống tim mạch. Nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần, gan cá giàu vitamin A, D.
  • Cá đồng tuy không chứa nhiều axit béo như cá biển nhưng chứa nhiều đạm quý, dễ hấp thu, ít gây dị ứng; vì vậy khi mới bắt đầu ăn cá các bà mẹ nên cho con ăn cá đồng như: Cá quả, cá trắm, cá trê,…
  • Cá biển nên ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa,….tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ; phát triển trí não giúp bé thông minh.

Đối với hải sản có vỏ

  • Tôm là thức ăn giàu đạm và canxi, từ tháng thứ 7 trở đi các mẹ có thể cho con ăn tôm đồng, tôm biển
  • Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao; vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi cho trẻ.
  • Hàu là hải sản giàu kẽm, giúp trẻ phát triển chiều cao và hệ sinh dục. Đa số các loại hải sản đều giàu canxi, tốt cho xương và răng của trẻ. Tuy nhiên, hải sản cần được lựa chọn và bảo quản đúng cách nếu không sẽ gặp nhiều bất lợi.
  • Hải sản có vỏ như: Hàu, ngao, hến, trai,…nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi, dùng nước nấu cháo; còn thịt xay băm nhỏ, các loại hải sản này chứa nhiều kẽm, là vi chất quan trọng đối với trẻ.

Hải sản thường giàu đạm, omega – 3, chất béo, vitamin B, canxi, kẽm; do đó, góp phần đa dạng cho chế độ ăn giúp trẻ tăng trưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe.

Những hải sản không nên cho bé ăn?

Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao; do đó, nên tránh cho bé ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn,…

Khi cho bé ăn hải sản các mẹ phải chọn loại còn tươi; không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.

Cách chế biến hải sản đảm bảo đủ chất

Cách chế biến hải sản không đúng sẽ gây nhiều bất lợi cho cơ thể bé. Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá, hàu sống, sò, mực nướng,…) đều chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đây là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản. Ngày nay, khi môi trường ngày một ô nhiễm; thì nguy cơ khi ăn nhiều hải sản là khả năng nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân.

  • Khi trẻ trong giai đoạn ăn bột và cháo: Tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu bột hoặc cháo.
  • Đối với cá đồng nhiều xương, bạn nên luộc chín cá rồi gỡ xương, cá biển nạc có thể xay sống như xay thịt rồi cho vào nấu bột, nấu cháo cho bé.
  • Với cua đồng thì giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo, tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ; với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua.
  • Đối với hải sản có vỏ thì luộc chín lấy nước nấu cháo, bột , thịt xay băm nhỏ cho vào cháo, bột.
  • Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên: Ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến,…nấu với hải sản có thể cho bé ăn thêm: cua luộc, ghẹ hấp, luộc, ngao hấp…
  • Điều quan trọng nhất là phải nấu chín kỹ hải sản, không cho trẻ ăn gỏi cá.

Trẻ ăn bao nhiêu hải sản là đủ?

Tùy vào độ tuổi mà bạn nên cho con ăn lượng hải sản mỗi bữa khác nhau :

  • Trẻ 7 – 12 tháng : Mỗi bữa có thể ăn 20 – 30 thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ ) nấu với bột, cháo; mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp;…mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt hải sản
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản. Nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Hải sản là thực phẩm cần thiết mà mẹ nên cho bé ăn hàng ngày; nhưng phải tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, chọn loại tươi ngon, chế biến nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thức ăn nhé!

Nguồn: viendinhduong.vn

Châu Sen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.