Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho người già

Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho người già
4 phút, 55 giây để đọc.

Ở độ tuổi xế chiếu, việc quan tâm đặc biệt tới sức khỏe là điều rất quan trọng. Việc cung cấp và bổ sung một chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý sẽ giúp cho sức khỏe của họ được cải thiện; tăng cường sức đề kháng; phòng tránh nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu người già cung cấp quá nhiều hay quá ít chất dinh dưỡng sẽ gây ra một số bệnh lý nghiêm trọng.

Ở người lớn thường xảy ra các tình trạng chán ăn, ăn quá ít hay các chế độ ăn uống không đầy đủ các chất dinh dưỡng nên gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng. Nguyên nhân dẫn tới vấn đề nay đó là do tuổi càng lớn; các cơ quan chức năng bắt đầu hoạt kém dần đi làm cho hệ thống miễn dịch yếu đi làm tăng khả năng nhiễm trùng cao; dễ bị mắc bệnh hơn; lâu lành vết thương; có tình trang bị loãng xương, mất lớp cơ dẫn tới dễ bị gãy xương và ngã. Ngoài ra biểu hiện tâm lý của người già khi thiếu hụt chất dinh dưỡng thường hay mệt mỏi; lờ đờ; suy nghĩ tiêu cực.

Chế độ ăn các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để tăng cường sức đề kháng

Người cao tuổi ít hoạt động so với thời trẻ. Các chức năng cơ quan suy giảm, nhu cầu năng lượng cũng giảm.  Bữa ăn của người cao tuổi nên cân bằng tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; uống đủ nước; không ăn mặn, hạn chế thực phẩm chế biến lại; tránh xa các chất có hại… để tăng cường sức đề kháng về hệ miễn dịch.

– Chất đạm: Người già dễ bị thiếu hụt đạm do việc tiêu hóa; hấp thụ đạm kém; dẫn đến gầy yếu; trí nhớ kém; suy giảm hệ thống miễn dịch… Nên bổ sung thực phẩm như thịt; cá trứng sữa, lạc; vừng; sản phẩm chế biến từ đậu.

– Tinh bột và chất béo: Đối với tinh bột, nên ăn ở mức vừa phải. Mỗi bữa chỉ nên ăn 1-2 lưng bát cơm, ăn nhiều rau xanh; khoai củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nên ăn các món luộc, hấp, hạn chế các món xào; rán; chất béo từ mỡ động vật. Chất béo ưu tiên sử dụng chất béo chưa no như các loại dầu thực vật; hạn chế ăn mỡ động vật, bổ sung thêm omaga – 3 tốt cho hệ tim mạch.

– Vitamin và khoáng chất: Nên bổ sung các loại vitamin nhóm B, C, D… và các khoáng chất quan trọng như sắt; canxi; kẽm… để tăng cường sức đề kháng.

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người cao tuổi

Food balance products on a plate. White background

Khẩu phần và tần suất các bữa ăn

Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày ở cơ thể người cao tuổi thường giảm đi; vì thế việc hấp thụ các chất như can-xi; sắt cũng trở nên kém hơn và quá trình tiêu hoá thức ăn cũng dài hơn. Khẩu phần bữa ăn nên cân đối 4 nhóm thực phẩm:đạm; đường; béo; vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch

Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp làm giảm áp lực cho dạ dày và giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn. Vì thế, người cao tuổi nên chia 3 bữa ăn chính xen kẽ 2-3 bữa phụ, đồng thời khoảng cách giữa các bữa ăn nên đều nhau và đúng giờ. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với những người cao tuổi mắc thêm bệnh tiểu đường.

Thực đơn gợi ý hàng ngày cho người cao tuổi

Người cao tuổi nên ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ xen kẽ các bữa ăn chính, khoảng ba bữa chính và xen kẽ 2 bữa phụ và nhận đủ dinh dưỡng như sau:

– Chất bột đường: Người cao tuổi nên sử dụng ít cơm và ăn nhiều khoai củ để tăng chất xơ, chống táo bón, thải cholesterol thừa, đồng thời hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng.

– Chất béo: Người cao tuổi cần hạn chế tối đa dung nạp mỡ lợn, da, óc, nội tạng vào cơ thể. Mỗi tuần chỉ ăn 2-3 quả trứng và dùng dầu thực vật như: dầu nành, dầu mè để không mắc bệnh béo phì, huyết áp. mỡ dưới 600 gam.

– Chất đạm: Người cao tuổi vẫn cần cung cấp đủ chất đạm như: cá, đậu hũ, các loại đậu và sữa đậu nành. Tuy nhiên, cần hạn chế thịt lợn mỡ, đồng thời ăn xen kẽ các bữa thịt và cá trong tuần trung bình 1kg thịt, 2kg cá và 3kg đậu hũ một tháng là hợp lý.

– Nên sử dụng sữa: Không chỉ trẻ nhỏ mới cần bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày mà người cao tuổi cũng cần có nguồn thực phẩm này để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, mỗi ngày, người cao tuổi nên uống ít nhất 1 ly sữa ít béo, ít đường để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

– Thường xuyên uống nhiều nước trong ngày, đảm bảo đủ lượng nước cơ thể cần.

– Người cao tuổi nên tăng cường ăn rau xanh, và quả chín ít ngọt rất tốt cho sức khỏe, nguồn thực phẩm này giúp người cao tuổi bổ sung thêm lượng vitamin, chất khoáng đồng thời giúp chống bệnh táo bón, hạn chế tăng đường huyết, kiểm soát cân nặng và chống lão hóa hiệu quả.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.