Cách nấu chè kho bằng gạo nếp thơm ngon ấm bụng ngày đông

Cách nấu chè kho bằng gạo nếp thơm ngon ấm bụng ngày đông
3 phút, 12 giây để đọc.

Mùa đông đang đến, cơ thể chúng ta cần được giữ ấm, đặc biệt ta có thể giữ ấm bằng thức ăn có gừng như chè kho. Món chè nấu bằng gạo nếp kết hợp với gừng tươi sẽ làm ấm bụng những ngày se lạnh cuối năm. Bây giờ hãy cùng vào bếp với nof.vn để chế biến món chè kho hấp dẫn này nhé!

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua gạo nếp dẻo thơm

Bạn nên chọn những hạt nếp tròn, bóng, có màu trắng sữa, không bị vỡ. Khi quyết định mua loại gạo nếp mới có mùi thơm nhẹ tự nhiên, đặc trưng của bất kỳ loại gạo nếp nào, khi nấu lên sẽ có vị dẻo thơm.

Cách nấu chè kho bằng gạo nếp thơm ngon ấm bụng ngày đông

Không nên chọn những hạt nếp bị cọ xát quá nhiều, có dấu hiệu bị mốc, để lâu.

Cách chọn mua gừng

Chọn loại gừng (gừng sẻ) có vỏ sần sùi, màu sẫm và nhiều đường.

Kích thước củ nhỏ, phân thành nhiều nhánh, phần ruột bên trong có màu vàng sẫm, nhiều xơ.

Không nên chọn những củ gừng có kích thước lớn, vỏ có màu vàng nhạt, bóng đẹp. Ruột nhiều nước và ít xơ, ít thơm và kém ngon.

Cách chế biến Chè kho

Nấu xôi

Lấy 1 kg gạo nếp ngâm nước 5 – 7 tiếng cho nở đều.

Khi gạo nếp đã nở, bạn vớt gạo nếp ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo, sau đó cho 1/2 thìa muối vào trộn đều.

Bắc nồi hấp lên bếp, cho gạo nếp vào hấp chín.

Khi xôi chín, cho 2 thìa dầu mè vào, dùng đũa trộn đều, nấu thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp. Lấy nồi xôi ra, để nguội, dùng đũa đánh cho xôi tơi ra.

Nấu nước đường

Một củ gừng rửa sạch và gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho 350 ml nước lọc, 200 gam đường nâu, 100 gam đường phèn vào đun khoảng 7 đến 10 phút, đến khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu là được.

Cho 1/2 lát gừng vào nồi nước trộn đều.

Nấu chè

Khi nước đường sôi, từ từ cho gạo nếp đã đánh tan vào nồi nước đường, dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường và gạo nếp quyện lại.

Tiếp tục trộn đến khi xôi sánh lại, khi trộn có cảm giác nặng tay và xôi sẽ chuyển màu cánh gián thì cho nốt 1/2 lát gừng còn lại vào nồi rồi tắt lửa.

Hoàn thành

Múc chè ra bát hoặc đĩa sâu lòng rồi rắc vừng trắng và lạc rang lên trên là có thể thưởng thức. Để có hình dáng đẹp và bắt mắt, bạn có thể đổ chè ra khuôn và ấn mạnh xuống sau đó múc chè ra đĩa và rắc vừng rang lên trên.

Thành phẩm

Chè kho bằng gạo nếp sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt từ đường miếng; khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của nếp, hương vị cay nồng của gừng hòa cùng vị thơm béo của đậu phộng và mè chắc chắc sẽ là món ăn được ưa chuộng trong thời tiết se lạnh cuối năm.

Cách nấu chè kho bằng gạo nếp thơm ngon ấm bụng ngày đông

Cách bảo quản chè kho gạo nếp

Nếu bạn không sử dụng trà trong ngày, hãy cho trà vào cốc; dùng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.

Khi ăn chỉ cần hâm nóng lại để chè mềm trở lại, bạn có thể dùng trong 2-3 ngày.

Món chè kho bằng gạo nếp thơm ngon dễ thực hiện và mang đậm hương vị truyền thống chắc chắn sẽ làm chiều lòng được mọi người trong gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: dienmayxanh.com

Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.