Cách làm thịt ngâm nước mắm khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Cách làm thịt ngâm nước mắm khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen
3 phút, 13 giây để đọc.

Thịt ngâm nước mắm là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Là món ăn có vị béo ngọt của thịt ba chỉ, thơm mùi nước mắm ngon, cay cay ngọt ngọt rất bắt cơm. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách làm thịt ngâm nước mắm vừa đơn giản lại dễ làm.

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt xông khói: 500 gr

Giấm: 2 muỗng canh

Rượu trắng: 500 ml

Nước mắm ngon: 500 ml

Nước lọc: 200 ml

Đường: 600 gr

Gia vị: tiêu sọ giã nhỏ, tỏi, ớt, hồi

Dụng cụ: Dây dù để buộc thịt, lọ thủy tinh có nắp đậy.

Cách làm thịt ngâm nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần lông bên ngoài, chà xát thịt với giấm để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Đây cũng là cách làm không bị tanh mùi thịt. Sau đó bạn dùng dây lạt buộc chặt miếng thịt. Điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc, không bị nhão trong quá trình luộc.

Cách làm thịt ngâm nước mắm khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho thịt ba chỉ vào chần sơ rồi chắt bỏ nước, vì chính nước này tiết ra chất nhầy của thịt.

Tiếp tục đổ nước vào nồi, thêm chút muối và nấu cho đến khi chín. Chuẩn bị một bát nước đá khi thịt chín, vớt ra ngâm nước đá khoảng 15-20 phút rồi vớt thịt ra lọc. Như vậy, thịt lợn sẽ săn chắc, ngon hơn khi ngâm nước mắm.

Cách làm thịt ngâm nước mắm khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Một cách để kiểm tra độ chín của thịt chín là dùng que chọc vào thịt. Nếu không có nước màu hồng là thịt đã sẵn sàng. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần thịt đã chín, cho vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để thịt nhanh khô và cứng lại, thịt ngấm gia vị tốt hơn.

Bước 3: Làm hỗn hợp nước mắm

Cho 450ml nước mắm, 450gr đường, 2 thìa dấm vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa dùng đũa khuấy cho đường tan hết đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Đường và giấm giúp tạo độ mặn ngọt cho nước mắm và thịt sau khi ngâm sẽ có độ sệt và bóng đẹp. Thêm tỏi, ớt và hạt tiêu đã giã nhỏ vào hỗn hợp nước mắm.

Bước 4: Làm thịt heo ngâm nước mắm

Lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh, dùng dao cắt dây, cho thịt heo vào nồi. Cho hỗn hợp nước mắm vào hũ, dùng đũa tre ấn chặt thịt xuống đáy hũ, đậy nắp kỹ. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thưởng thức thú vui của món thịt heo ngâm nước mắm. Khi ăn, cắt thịt thành từng lát mỏng, bày ra đĩa ăn kèm với cơm nóng và rau sống.

Chú ý không ngâm một nồi thịt trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp làm cho nước mắm đông lại cùng với mỡ trong thịt heo, thịt ngâm sẽ nổi váng và mất hương vị.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt vừa đạt yêu cầu của thịt vừa có lớp mỡ giòn, da heo mềm nhưng không quá giòn hay quá cứng. Đồng thời, cùi có màu hơi hồng, khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Nước mắm ngâm thịt heo có độ mặn vừa đủ, ngọt, chua đậm đà, hòa quyện hoàn hảo, mùi thơm đặc trưng, ​​nước trong và không có váng.

Nguồn: baconcuu.com.vn

Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.