Bổ sung dinh dưỡng tăng đề kháng chống dịch Covid-19 cho người già

Bổ sung dinh dưỡng tăng đề kháng chống dịch Covid-19 cho người già
5 phút, 9 giây để đọc.

Theo thống kê báo cáo về của Cổng thông tin Bộ Y Tế, những người bị lây nhiễm bởi đại dịch bệnh Covid-19 rơi chủ yếu vào những người già. Lý do của việc lây nhiễm cao ở độ tuổi này là do độ tuổi này hệ miễn dịch và sức đề kháng của họ kém hơn. Có thể chúng ta chưa biết rằng việc tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch khỏe mạnh là nhờ việc cung cấp và bổ sung dinh dưỡng hợp lý và lạnh mạnh; thói quen sinh họa hàng ngày.

Vai trò của vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng và miễn dịch người già

Vitamin A

Việc cung cấp và bổ sung vitamin A cho cơ thể một cách hợp lý sẽ giúp cho cơ thể có sự thay đổi rõ rệt với sự đề kháng và miễn dịch vô cùng tốt. Hiện nay, các em bé nhỏ tuổi bị nhiễm khuẩn do thiếu vitamin ngày càng nhiều; nếu bổ sung vitamin A hợp lý có thể giảm 23% tỷ lệ tử vong. Còn nếu không cung cấp đủ vitamin A sẽ khiến cho sức đề kháng và hệ miễn dịch bị giảm xuống có nguy cơ bị nhiễm trùng và nguy hiểm hơn là tử vong.

Thiếu vitamin A các biểu mô quá sản, sừng hóa , các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn giảm đi. Vitamin A có nhiều trong gấc, rau ngót rau dền cơm, gan gà, gan lợn, gan bò,…

Vitamin E

Việc bổ sung dinh dưỡng vitamin E làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương cho người già , do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn, làm chậm tiến triển bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer), bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi bị o xy hóa, tham gia vào chuyển hóa tế bào. Vitamin E bảo vệ các chất béo trong não khỏi các gốc tự do, đặc biệt là các chất béo omega-3 DHA và EPA, trong đó tập trung ở tế bào thần kinh. Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên: đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin C

Vai trò tăng cường miễn dịch, cần thiết cho các tế bào miễn dịch T và bạch cầu, từ đó làm tăng chức năng của hệ miễn dịch của người già. Thiếu vitamin C, sự nhậy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên, tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ, da khô ráp. Nếu ăn đủ vitamin C, các glubulin miễn dịch IgA và IgM tăng, hoạt tính của bạch cầu tăng, kích thích chuyển dạng các lymphô bào và giúp tạo thành các bổ thể. Hơn 90% lượng vitamin C có trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây và rau củ. Các thực phẩm giàu vitamin C: rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tời, hành hoa, …trong các loại quả như bưởi, đủ đủ, quýt, cam, chanh,…

Vitamin D

Là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống, do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.

Vitamin B

Trong các vitamin nhóm B, vai trò các folat và pyridoxin đáng chú ý hơn cả. Thiếu folat làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Tương tự như thiếu sắt, miễn dịch dịch thể ít bị ảnh hưởng hơn miễn dịch qua trung gian tế bào. Trên thực tế ở trẻ em nhất là phụ nữ có thai; thiếu folat thường đi kèm thiếu sắt là hai yếu tố gây thiếu máu dinh dưỡng. Thiếu pyridoxin (vitamin B6) làm chậm các chức năng miễm dịch; cả dịch thể và trung gian tế bào. Các vitamin  nhóm B có nhiều trong cám gạo; ngũ cốc; các loại hạt đậu; mè; mầm lúa mì; tim; gan.

Vai trò của một số chất khoáng và miễn dịch người già

Rất nhiều chất khoáng và vi khoáng tham gia vào miễn dịch; trong đó vai trò của sắt; kẽm được nghiên cứu nhiều hơn cả.

Bổ sung sắt cho người già

Sắt cần thiết cho tổng hợp AND, nghĩa là nó cần thiết cho quá trình phân bào. Ngoài ra sắt còn tham gia vào nhiều enzym can thiệp vào quá trình phân giải bên trong tế bào. Thiếu sắt, nhiễm khuẩn tăng. Sắt gây ảnh hưởng đến miễn dịch qua trung gian tế bào hơn là miễn dịch dịch thể. Sắt có nhiều trong mộc nhĩ; nấm hương; rau dền đỏ; đậu tương; tiết bò; bầu dục lợn; lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,..

Bổ sung kẽm cho người già

Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành và giúp duy trì vị giác và khướu giác cho người già. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể; vì vậy khi thiếu kẽm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng. Ngoài ra khi thiếu kẽm trẻ thường có biểu hiện biếng ăn chậm lớn; chậm phát triển chiều cao. Các thức ăn giàu kẽm như thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu,…

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.