5 lý do đáng sợ vì sao người già không nên ăn đồ nhiều mỡ

5 lý do đáng sợ vì sao người già không nên ăn đồ nhiều mỡ
5 phút, 3 giây để đọc.

Các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo rằng những người già nên hạn chế sử dụng các đồ ăn có mỡ động vật và nên sử dụng các loại dầu của thực vật, mỡ cá.

Việc xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, cân bằng và đẩy đủ các chất là điều rất quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi. Trong đó, hạn chế sử dụng các thực phẩm có nhiều dầu mỡ sẽ giúp những người cao tuổi tránh được nhiều vấn đề về sức khỏe. Lý do tại sao không nên ăn nhiều mỡ động vật. Vậy lý do tại sao không nên ăn nhiều mỡ động vật?

Lý do tại sao người già không nên sử dụng các thực phẩm có nhiều mỡ?

Đối với những người lớn tuổi, mọi người cần chủ động tránh các món ăn liên quan tới mỡ động vật; các thực phẩm chiên rán; thức ăn nhanh với những lý do sau đây:

Chúng chứa quá nhiều calo

Khi về già, những người lớn tuổi hay mắc các bệnh như tiêu đường; gan nhiễm mỡ; bệnh tim,… vì vậy những người lớn tuổi cần chú trọng tới cân nặng của mình để có ngăn ngừa bệnh tật. Trong khi đó, mỡ động vật và đồ ăn chiên rán lại chứa một lượng calo khá lớn. Nếu ăn những thực phẩm này thường xuyên, người cao tuổi sẽ có nguy cơ thừa cân; làm tăng rủi ro dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm.

 Ít chất dinh dưỡng

Cách chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ phá vỡ cấu trúc thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Việc tiêu thụ một chén đậu bắp chiên sẽ cung cấp lượng dưỡng chất ít hơn nhiều so với một chén rau tươi. Để tối đa hóa lượng vitamin nạp vào cơ thể; người cao tuổi nên tuân theo chế độ “ăn sạch”; tức sử dụng các thực phẩm ở trạng thái tự nhiên, ít qua chế biến nhất có thể.

Bên cạnh đó, khi khẩu phần ăn quá nhiều mỡ; bạn sẽ khó đưa vào thực đơn các thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Điều này khiến bữa ăn hàng ngày của bạn kém đa dạng, thiếu cân bằng, thiếu dưỡng chất cần thiết.

Làm tăng cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Phần lớn những lời giải thích phổ biến cho việc tại sao người lớn tuổi không nên ăn mỡ động vật đều xoay quanh chủ đề tim mạch.

Ở người già, hoạt động của enzyme Lipase giảm. Đây là enzyme giúp chuyển đổi mỡ và triglyceride thành các acid béo và glycerol. Do đó, nếu ăn nhiều mỡ, người già rất dễ bị tăng cholesterol trong máu. Theo thời gian, sự tích tụ cholesterol ở tế bào nội mạc sẽ phát triển các mảng xơ vữa; gây tắc nghẽn động mạch và cao huyết áp ở người cao tuổi.

Tiêu thụ thức ăn nhiều mỡ gây rối loạn tiêu hóa cho người già

Quá nhiều dầu mỡ trong chế độ ăn có thể gây trào ngược axit. Đối với người cao tuổi, nguy cơ bị trào ngược; ợ chua và các vấn đề tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích; bệnh Crohn… cao hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Do đó, nếu muốn bảo vệ hệ tiêu hóa của mình; người cao tuổi nên tránh xa các thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh.

Vì chúng gây ung thư!

Các món chiên rán ở nhiệt độ cao có thể tạo ra acrylamide; một hợp chất đã được chứng minh có khả năng gây ung thư. Hấp thụ nhiều acrylamide vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản; ung thư nội mạc tử cung; ung thư buồng trứng; ung thư phổi, ung thư thận…

Người già có nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn?

Hẳn bây giờ bạn đã rõ tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ động vật và thức ăn chiên rán. Đây đều là những thực phẩm thuộc nhóm chất béo “xấu”, gây hại cho cơ thể.

Ngoài nhóm chất béo “xấu”, vẫn còn nhóm chất béo “tốt mà người cao tuổi nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua về hai loại chất béo này nhé.

Chất béo “tốt”

Chất béo tốt bao gồm chất béo không bão hòa đơn; chất béo không bão hòa đa và axit béo Omega-3. Đây là các chất béo có lợi cho tim mạch; giúp chống viêm và hỗ trợ chức năng cơ xương khớp.

Một số loại thực phẩm chứa chất béo tốt bao gồm:

  • Quả bơ
  • Dầu ô liu
  • Cá chứa nhiều dầu
  • Chocolate đen
  • Các loại hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương…
  • Quả hạch: hạnh nhân, óc chó, quả hồ trăn…

Chất béo “xấu”

Trái ngược với chất béo lành mạnh, chất béo “xấu” hay chất béo không lành mạnh lại là “kẻ thù” đối với sức khỏe. Nhóm này bao gồm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Trong đó, chất béo chuyển hóa đặc biệt có hại, thậm chí chúng còn bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới.

Người cao tuổi nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo bão hòa và tuyệt đối tránh xa chất béo chuyển hóa để bảo vệ sức khỏe.

Các thực phẩm chứa chất béo :

  • Thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt gia cầm
  • Sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, kem tươi…
  • Các loại dầu, mỡ như dầu dừa, dầu cọ, mỡ bò, mỡ lợn, …
  • Thực phẩm chiên rán: khoai tây chiên, gà rán,…
  • Đồ nướng: bánh nướng, bánh quy, bánh ngọt…
  • Đồ ăn nhẹ được chế biến sẵn

Đọc nhiều tin tức về ẩm thực dinh dưỡng hơn tại: Du lịch- Ẩm thực

Nguồn: Báo Hello Bác Sĩ

Phạm Minh thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *